21/07/2015 | 0

Nam Hàn – Nhật dành chủ quyền đảo Dokdo

Nam Hàn – Nhật dành chủ quyền đảo Dokdo

Seoul, South Korea. (Reuters) – Ngày thứ Ba 21 tháng Bảy, Nam Hàn chính thức phản đối phúc trình quốc phòng thường niên của Nhật Bản, vì phúc trình nhắc lại vấn đề tranh chấp hòn đảo ở biển Đông, được người Nam Hàn gọi là Dokdo, còn người Nhật gọi là Takeshima.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng, tài liệu trên lặp lại lập trường của Nhật đã có từ năm 2005 khi nhắc đến hòn đảo đang tranh chấp. Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho rằng, phúc trình quốc phòng thường niên của Nhật Bản tái khẳng định đảo Dokdo thuộc lãnh thổ của Nhật Bản. Tuyên bố này bị phía Nam Hàn phản đối bằng một văn bản chính thức, cho rằng Dokdo là lãnh thổ của Nam Hàn. Mối quan hệ giữa hai bên đã bị phai nhạt vì cuộc tranh chấp và vì chính sách thuộc địa của nước Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến năm 1945 tại bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc đòi bồi thường và xin lỗi nhóm phụ nữ bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Phúc trình của Nhật dài 500 trang, được chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe thông qua, lần đầu tiên bao gồm hình ảnh chụp bằng vệ tinh các đảo nhân tạo mà Trung Cộng đã xây dựng tại biển Đông. Nhật Bản không đòi chủ quyền toàn bộ nhưng tranh chấp một số đảo nhỏ tại biển Đông với Trung Cộng. (Song Châu)