27/08/2016 | 0

Nam Hàn, Nhật đàm phán hoán đổi tiền tệ

Nam Hàn, Nhật đàm phán hoán đổi tiền tệ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn và Nhật Bản cho biết họ bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới, sau khi bộ trưởng tài chính các nước gặp nhau ở Seoul vào sáng nay.

Mục đích cuộc gặp là nhằm tăng cường phòng thủ chống lại những bất ổn tài chính toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Nam Hàn Yoo Il-ho cho biết ông là người đề nghị điều trên với Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Vì bất ổn của nền kinh tế toàn cầu có thể được giảm với thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, các nước cảm thấy rằng không có vấn đề gì trước những cuộc đàm phán tương tự.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cũng nói 2 nước công nhận sự cần thiết phải hợp tác kinh tế sau cuộc gặp hôm nay. Trong một tuyên bố chung, ông Yoo Il-ho và ông Taro Aso nói rằng Nam Hàn và Nhật Bản đối mặt với mối đe dọa của tốc độ tăng trưởng chậm, cũng như nguy cơ gia tăng bất ổn tài chính toàn cầu. Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ cuối cùng giữa Nam Hàn và Nhật Bản được ký kết năm 2001, và họ để mặc thỏa thuận hết hạn vào tháng 2 năm ngoái với giá trị 10 tỷ Mỹ kim. Dòng hoán đổi từng mở rộng đến 70 tỷ Mỹ kim năm 2011, nhưng sau đó kích thước bị giảm xuống sau cuộc xung đột chính trị giữa 2 nước. (Mai Đức)