18/03/2016 | 0

Nam Hàn, Nhật Bản lên án Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Nam Hàn, Nhật Bản lên án Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Quân đội Nam Hàn hôm nay lên án vụ Bắc Hàn phóng hoả tiễn đạn đạo, gọi đây là sự đe doạ và thách thức cộng đồng quốc tế.

Nguồn tin này cho hay, sáng sớm hôm nay, Bắc Hàn đã bắn ít nhất một hoả tiễn đạn đạo một khoảng xa 800 cây số, tương đương 500 dặm rơi xuống vùng biển phía đông của nước này. Quân đội Nam Hàn nói rằng, quốc gia đang bị cô lập này không hề nao núng mà tỏ ra bất chấp các biện pháp cấm vận cứng rắn của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ. Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn cho biết có thể đó là loại hoả tiễn Rodong tầm trung bình. Nếu điều tiên đoán trên đây là đúng, thì đây là lần đầu tiên Bắc Hàn cho thử loại hoả tiễn tầm trung bình, có khả năng bắn tới lãnh thổ Nhật Bản. Vụ bắn thử hoả tiễn một lần nữa diễn ra trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng, cho thấy Bắc Hàn bất chấp lệnh cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi đầu tháng này, để phản đối việc Bắc Hàn thử bom hạt nhân hồi tháng Giêng, đồng thời với các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ mới vừa công bố.

Sáng nay, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã kịch liệt lên án vụ Bắc Hàn thử hoả tiễn đạn đạo gây căng thẳng trong vùng. (Song Châu)