31/03/2017 | 1

Nam Hàn ngưng nhận công nhân Hà Nội và 11 tỉnh Việt Nam vì không trở về nước

Nam Hàn ngưng nhận công nhân Hà Nội và 11 tỉnh Việt Nam vì không trở về nước

Ảnh: tuyencongnhan.vn

Nam Hàn ngưng nhận người lao động đến từ Hà Nội và 11 tỉnh thành khác của Việt Nam, sau khi những báo cáo sơ khởi năm nay cho thấy hơn 30% số công nhân đến từ các địa phương này không trở về nước sau khi hết hạn visa.

Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN cho hay như vậy, đồng thời loan báo tạm dừng việc đưa công nhân từ 109 quận huyện thuộc 12 tỉnh thành sang Nam Hàn làm việc. Được biết Nam Hàn vẫn đang tuyển 3,600 công nhân Việt Nam sang làm việc qua các kỳ thi tiếng Hàn trong khuôn khổ chương trình EPS.

Bộ Lao Động cho biết đã được chính phủ Nam Hàn yêu cầu đưa vào danh sách đen thủ đô Hà Nội, các tỉnh phía bắc gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ và Thái Bình, cũng như các tỉnh miền Trung gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tuy nhiên, sẽ có ngoại lệ là công nhân đến từ những khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ tháng Tư năm ngoái. Bộ Lao Động nêu tên các địa phương được xem là biệt lệ gồm huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và thị xã Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh; Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình. Theo Bộ Lao Động, nếu địa phương nào bị đưa vào danh sách đen giảm được tỉ lệ công nhân ở lại Nam Hàn bất hợp pháp trước cuối năm nay, thì địa phương đó mới có thể được tái xét cho đưa công nhân sang Nam Hàn làm việc trong năm 2018.

Huy Lam / SBTN