01/02/2017 | 0

Nam Hàn ngừng cấp visa cho giáo viên Trung Cộng tại học viện Khổng Tử

Nam Hàn ngừng cấp visa cho giáo viên Trung Cộng tại học viện Khổng Tử

Ảnh: scmp.com

Tin Seoul, Nam Hàn – Chính phủ Nam Hàn đã ngừng cấp visa mới và ngừng gia hạn visa cho các giáo viên Trung Cộng tại Học viện Khổng Tử, giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Seoul đang gia tăng, vì việc Seoul lắp đặt dàn phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ.

Các Học viện Khổng Tử trên khắp thế giới là nơi truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa, và cũng là một phần trong chiến lược ảnh hưởng dần dần của Bắc Kinh. Các học viện này cũng từng gây tranh cãi về quyền tự do học vấn tại nhiều đại học phương Tây. Mạng lưới Học viện Khổng Tử, thuộc quản lý của Bắc Kinh, có hàng trăm chi nhánh trên toàn thế giới, có 22 cơ sở tại Nam Hàn, nhiều thứ ba trên thế giới, đứng sau Hoa Kỳ và Anh quốc.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, sau khi Seoul định lắp đặt dàn phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách cản trở hoạt động của các công ty Nam Hàn tại đại lục. Từ tháng 12 vừa qua, cơ quan di trú Nam Hàn đã ngừng cấp visa mới và ngừng gia hạn visa cho các giáo viên Trung Cộng của Học viện Khổng Tử. Các giáo viên tại Học viện Khổng Tử được thuê mướn và trả lương trực tiếp bởi chính phủ Trung Cộng. Điều này trái với quy định của Seoul, vốn yêu cầu rằng những người có visa làm việc phải được thuê mướn và trả lương bởi các cơ sở Nam Hàn. (Ngô Bảo)