27/11/2020 | 1

Nam Hàn ngăn chận tin tặc bắc hàn đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19

Nam Hàn ngăn chận tin tặc bắc hàn đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ sáu (27/11), các nhà lập pháp cho biết, Cơ quan tình báo Nam Hàn đã ngăn chặn các nỗ lực của Bắc Hàn nhằm xâm nhập vào các công ty Nam Hàn đang phát triển vaccine coronavirus.

Ông Ha Tae-keung, một thành viên của ủy ban tình báo quốc hội cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS). Tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ có bao nhiêu và những nhà sản xuất nào bị nhắm mục tiêu, may mắn thay không có thiệt hại nào từ các nỗ lực tấn công trên.

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi hãng Microsoft cho biết các tin tặc làm việc cho chính phủ Nga và Bắc Hàn đã cố gắng đột nhập vào hệ thống mạng của 7 công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu vaccine ở Canada, Pháp, Ấn Độ, Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Theo tờ AP đưa tin, các cuộc họp kín của NIS chia sẻ thông tin tình báo và phân tích với các nước láng giềng quan trọng khác, giúp cung cấp cho công chúng khả năng tiếp cận thông tin hiếm hoi về Bắc Hàn. Ông Ha và ông Kim Byung-kee cho biết, chủ tịch Kim Jong Un đã thực hiện một số hành động vô lý do những hoang tưởng về COVID-19.  Bắc Hàn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm coronavirus nào, nhưng NIS cho biết không thể loại trừ một đợt bùng phát dịch do nước này có hoạt động thương mại và trao đổi nhân sự với Trung Cộng trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1/2020. (BBT)