08/07/2016 | 1

Nam Hàn & Mỹ bố trí hỏa tiễn Thaad

Nam Hàn & Mỹ bố trí hỏa tiễn Thaad

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết hôm nay trong một tuyên bố chung là 2 phía đã quyết định để bố trí hệ thống phòng thủ hỏa tiễn hiện đại gọi tắt là THAAD.

Tuyên bố nói việc bố trí hệ thống hỏa tiễn đánh chặn này chỉ để chống lại mối đe dọa hỏa tiễn từ miền Bắc. Nam Hàn cho biết họ nhắm tới việc bố trí trong thời gian sớm nhất. Hãng tin Yonhap viện dẫn một nguồn từ Bộ Quốc phòng Nam Hàn, cho biết hệ thống dự kiến sẽ đi vào hoạt động trễ nhất là cuối năm 2017. Thứ trưởng về chính sách của Bộ Quốc phòng Nam Hàn, Yoo Jeh-seung cho biết 2 nước đã đi tới một quyết định chung là hệ thống sẽ do lực lượng Hoa Kỳ đồn trú ở Nam Hàn điều hành.

Hoa Kỳ có 28,500 binh sĩ đồn trú ở Nam Hàn. Trung Cộng đã phản đối việc Hoa Kỳ bố trí hệ thống THAAD ở Nam Hàn vì radar của hệ thống này bao phủ cả lảnh thổ của Trung Cộng. Tuyên bố chung hôm nay cũng cho biết là một toán làm việc hỗn hợp của Nam Hàn và Hoa Kỳ đang làm việc để xác định vị trí tốt nhất cho việc lắp đặt hệ thống THAAD. (Lê Hoàng)