02/05/2018 | 1

Nam Hàn muốn quân đội Hoa Kỳ lưu lại, bất kể hiệp ước hoà bình với Bắc Hàn

Nam Hàn muốn quân đội Hoa Kỳ lưu lại, bất kể hiệp ước hoà bình với Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Ông Kim Eui-kyeom- phát ngôn viên phủ tổng thống Nam Hàn- hôm nay 2 tháng 5 trích dẫn tuyên bố của tổng thống Moon Jae-in, cho rằng việc quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Nam Hàn là vấn đề liên minh giữa hai quốc gia, và không liên quan gì đến các hiệp ước hoà bình sẽ ký kết sau này.

Ông Kim Eui-kyeom cho biết như trên khi trả lời câu hỏi của báo chí Seoul. Nhận định này được học giả Moon Chung-in- cố vấn của tổng thống Nam Hàn- đề cập trong bài xã luận hôm đầu tuần. Ông Moon Chung-in nói rằng khó biện minh cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn, nếu một hiệp ước hoà bình được ký kết để kết thúc cuộc xung đột Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử tổ chức hồi tuần qua.

Tuy nhiên, một cố vấn của tổng thống xin được giấu tên sáng nay nói rằng, chính phủ Seoul muốn quân đội Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện tại Nam Hàn, để đóng vai trò trung gian trong trường hợp có chạm trán với các quốc gia láng giềng hùng mạnh như Trung Cộng và Nhật Bản.

Hiện có khoảng 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Nam Hàn, và từ lâu Bắc Hàn đã coi việc Hoa Kỳ phải rút hết quân đội ra khỏi lãnh thổ Nam Hàn là điều kiện tiên quyết để họ từ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạch tâm. Tuy nhiên, điều này không được nhắc đến trong bản tuyên cáo của tổng thống Moon Jae-in và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn công bố hồi tuần qua.

Hai ông Kim và Moon Jae-in cam kết sẽ làm việc để phi hạch tâm hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Họ muốn kết thúc cuộc xung đột và hứa hẹn không còn chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên. (Song Châu)