24/08/2016 | 0

Nam Hàn lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Nam Hàn lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Nam Hàn hôm nay lên án Bắc Hàn vì đã bắn một hỏa tiễn từ tàu ngầm về phía Nhật.

Hỏa tiễn đã bay khoảng 311 dặm trước khi rơi xuống nước. Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nam Hàn, Sun Nahm-kook cho biết chính phủ Nam Hàn lên án mạnh mẽ Bắc Hàn vì nước này đã thực hiện một loạt các hành động khiêu khích bất chấp các cảnh cáo thường xuyên của cộng đồng quốc tế. Ông nói Bắc Hàn cần phải nhận ra rằng việc theo đuổi chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của họ sẽ dẫn tới tình trạng cô lập hơn nữa.

Các giới chức của bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết hỏa tiễn được bắn đi vào khoảng 5 giờ 30 sáng hôm nay từ địa điểm gần thành phố ven biển Sinpo. Nơi này được cho là một căn cứ tàu ngầm của Bắc Hàn.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa tin là hỏa tiễn đã rơi vào vùng xác định phòng không của Nhật gọi tắt là ADIZ. Các chuyên gia hỏa tiễn nói chặng đường mà hỏa tiễn này đạt được cho thấy nỗ lực của miền Bắc nhằm để phát triển một hệ thống phóng hỏa tiễn từ tàu ngầm có vẻ gặt hái được một số thành quả. Vụ phóng mới đã đến hai ngày sau khi Nam Hàn và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự hàng năm ở miền Nam mà Bắc Hàn gọi là một sự chuẩn bị để xâm lăng.

Vụ phóng hỏa tiễn cũng xảy ra trong ngày mà 3 ngoại trưởng Trung Cộng, Nam Hàn và Nhật họp ở Tokyo. (Lê Hoàng)