26/10/2015 | 0

Nam Hàn lập văn phòng xử phạt tội phạm liên quan tới người Việt

Nam Hàn lập văn phòng xử phạt tội phạm liên quan tới người Việt

Văn phòng mới được thành lập nhằm bảo vệ những công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong đó, hai sĩ quan sẽ chịu trách nhiệm giám sát tội phạm liên quan tới người Việt, kể cả thủ phạm lẫn nạn nhân. Đây là lần thứ hai cảnh sát thiết lập phòng ban riêng cho một quốc gia, sau Philippines.

Một viên chức của cơ quan Chính sách Quốc gia Nam Hàn cho biết, khi một sự vụ xảy ra liên quan đến người Việt, cảnh sát địa phương sẽ điều tra dưới sự giám sát của văn phòng này. Đồng thời cũng sẽ hợp tác chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng ở Việt Nam để giải quyết.

Trước đó Seoul cũng yêu cầu Bộ công an Việt Nam mở phòng ban dành cho người Nam Hàn nhằm bảo vệ người dân nước này tại Việt Nam.

Nguyên nhân của sự việc này là do số lượng người Việt đang gia tăng tại Nam Hàn. Vào năm 2014 số lượng người Việt tại đây là gần 130,000 người, hầu hết trong khoảng từ 20 tới 29 tuổi, trong đó có gần 40,000 công dân nhập tịch do kết hôn.

Theo cảnh sát nước này, Việt Nam là cộng đồng nước ngoài có liên quan tới điều tra tội phạm nhiều thứ 2 tại nước này, với gần 2,000 vụ, sau Trung Cộng với gần 18,000 vụ.

Văn phòng này nhằm bảo vệ những công dân Việt Nam kết hôn tại đây, những người thường xuyên là nạn nhân của bạo lực gia đình. Đặc biệt là các công dân di cư sống ở khu vực khó khăn, sống với chồng hơn nhiều tuổi, và phải vật lộn với sự thay đổi môi trường.

Thêm vào đó, lao động nhập cư từ Việt Nam sang Hàn Quốc khá đông, Đa số công nhân Việt Nam tại Hàn Quốc không có giấy tờ và phạm tội vì rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, không có tiền.

Số lượng tội phạm liên quan tới hai nước ở Việt Nam ngày càng tăng, với 225 nạn nhân và 95 thủ phạm người Nam Hàn. Cảnh sát Nam Hàn cho biết tội phạm ở Nam Hàn thường tới Việt Nam lẩn trốn. Cơ quan này hiện đang truy nã 48 kẻ tình nghi hiện đang trốn tại Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN