10/02/2019 | 5

Nam Hàn ký thỏa thuận trả nhiều tiền hơn cho quân đội Hoa Kỳ

Nam Hàn ký thỏa thuận trả nhiều tiền hơn cho quân đội Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, vào Chủ Nhật (10 tháng 2), các viên chức Nam Hàn ký một thỏa thuận ngắn hạn, nhằm tăng cường đóng góp của Nam Hàn đối với việc bảo trì quân đội Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, một thỏa thuận đã bị đình chỉ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump kêu gọi Nam Hàn trả thêm tiền. Hiện có khoảng 28,500 binh sĩ  Hoa Kỳ đang đóng quân tại Nam Hàn, và Hoa Kỳ luôn duy trì sự hiện diện quân sự kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận mới vẫn đang đợi quốc hội Nam Hàn phê duyệt nhằm tăng mức đóng góp lên tới 1.03 ngàn tỷ won (khoảng 890 triệu Mỹ kim). Không giống như những thỏa thuận trước đó, thỏa thuận này sẽ hết hạn trong vòng 1 năm, và có khả năng buộc cả hai bên quay lại bàn thương lượng trong vòng vài tháng.

Trước khi thay mặt Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận trên, cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Timothy Betts, đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Kang Kyung-wha. Ông cho rằng tuy số tiền không lớn, nhưng đóng vai trò quan trọng trong sự hỗ trợ của Nam Hàn đối với mối quan hệ đồng minh. Ông cho biết thêm, chính phủ Hoa Kỳ nhìn nhận rằng, Nam Hàn đóng góp rất nhiều cho mối liên minh giữa hai nước, và sự hòa bình, ổn định khu vực.

Mặc dù có rất nhiều vòng đàm phán kể từ tháng 3/2018, các nước đồng minh vẫn gặp khó khăn trong việc đạt được một bước đột phá. Trong lúc đó, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi gia tăng sự đóng góp của Nam Hàn. Các viên chức Nam Hàn cho biết, họ đã tìm cách giảm số tiền xuống còn 1 ngàn tỷ won, và kéo dài hiệp định trong ít nhất 3 năm. (Mộc Miên)