23/01/2017 | 0

Nam Hàn: Không dừng việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ chống Bắc Hàn

Nam Hàn: Không dừng việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ chống Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Ông Hwang Kyo-ahn, tổng thống tạm quyền của Nam Hàn hôm nay cho rằng không nên trì hoãn kế hoạch của Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn để đối phó với mối đe doạ hoả tiễn hạt nhân của Bắc Hàn và khuynh hướng đối đầu của Trung Cộng.

Cả Nam Hàn lẫn Hoa Kỳ đều nói rằng việc lắp đặt hệ thống Terminal High Altitude Area Defence, viết tắt là THAAD theo kế hoạch đã thiết kế nhằm ngăn chận khả năng bắn hoả tiễn đạn đạo và hạt nhân của Bắc Hàn. Thế nhưng, Trung Cộng cho rằng sức mạnh của radar THAAD có thể xuyên phá lãnh thổ của họ và lên tiếng kêu gọi các lãnh tụ đối lập ở Nam Hàn ra tay ngăn chận việc lắp đặt.

Quyền tổng thống Nam Hàn, Hwang Kyo-ahn cho rằng không còn đủ thời gian để đối thoại về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn cho nên Nam Hàn cần hợp tác với cộng đồng thế giới để ngăn chận, và buộc Bắc Hàn phải từ bỏ kế hoạch phát triển hạt nhân. Bắc Hàn đã thực hiện hàng loạt vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Được hỏi về phản ứng của Trung Cộng đối với hệ thống phòng thủ THAAD, ông Hwang cho rằng rất đáng lo ngại và cần có nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này. (Song Châu)