20/03/2017 | 6

Nam Hàn khiếu kiện lên WTO về các hành động trả đũa kinh tế của Trung Cộng

Nam Hàn khiếu kiện lên WTO về các hành động trả đũa kinh tế của Trung Cộng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn đã khiếu kiện với Tổ chức thương mại thế giới WTO, về việc Trung Cộng gây khó dễ cho các công ty Nam Hàn, nhằm trả đũa việc Seoul điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD, theo Bộ Thương Mại Nam Hàn cho biết hôm nay 20 tháng 3.

Trong cuộc họp tại Quốc Hội, Bộ Trưởng Joo Hyung-hwan nói cơ quan của ông đã thông báo với WTO rằng, Trung Cộng có thể đã vi phạm một số thỏa thuận thương mại. Khi được hỏi về các dự tính tiếp theo, ông Joo nói rằng Bộ Thương Mại sẽ gia tăng liên lạc với Bắc Kinh và đưa ra các hành động cần thiết.

Tuy nhiên, ông Joo không cho biết chi tiết rằng các hành động này sẽ là gì. Nam Hàn và Hoa Kỳ lâu nay vẫn tuyên bố rằng, lý do duy nhất của hệ thống hỏa tiễn THAAD là để đề phòng các hỏa tiễn từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, Trung Cộng cho rằng, hệ thống radar quá mạnh của THAAD sẽ có khả năng xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Hàn, và mâu thuẫn liên quan đến hệ thống THAAD đã làm giảm đáng kể lượng du khách Trung Cộng tại các khu mua sắm Nam Hàn. Nhà chức trách Trung Cộng cũng đã đóng cửa gần 20 cửa hàng của tập đoàn Lotte của Nam Hàn, và giới hạn hoạt động của các nghệ sĩ Nam Hàn tại đại lục.

Trung Cộng chưa bao giờ chính thức thừa nhận sự liên quan giữa các biện pháp cấm đoán kinh tế và hệ thống hỏa tiễn THAAD. Trong khi đó, chính phủ Seoul đang cố gắng hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng, bằng cách cho vay lãi suất thấp, gia hạn nợ, và giúp các công ty đa dạng hóa thị trường thương mại. (Ngô Bảo)