21/03/2015 | 0

Nam Hàn kêu gọi Việt Nam giúp đỡ Bắc Hàn cải cách và mở cửa

Nam Hàn kêu gọi Việt Nam giúp đỡ Bắc Hàn cải cách và mở cửa

Trong cuộc gặp mặt với ông Trương Tấn Sang, ông Hwa đã đề nghị ông Sang hãy mời lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đến thăm và giúp đỡ đất nước khép kín này nhanh chóng trở thành một quốc gia bình thường.

Theo các viên chức tháp tùng ông Chung, người đại diện Quốc hội Hàn Quốc đã nói với ông Trương Tấn Sang: “Bắc Triều Tiên cần phải noi theo mô hình của Việt Nam và sự thành công của chính sách đổi mới. Tôi đề nghị ông hãy mời Kim Jong Un đến Hà Nội càng sớm càng tốt. Và nếu ông Kim có thảo luận với ông, thì sẽ mang lại tác động vô cùng lớn, giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên thành một quốc gia của hòa giải và hợp tác.”

Ông Chung Ui Hwa cũng cho rằng Kim Jong Un có thể thay đổi quan điểm vì còn khá trẻ, và được học hành ở Thụy Sĩ. Ông hy vọng sẽ gặp được các viên chức cao cấp khác của Bắc Hàn như Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao tức Quốc hội Bắc Hàn, và Choe Tae Bok, chủ tịch Quốc hội.

Ông Trương Tấn Sang nhắc lại rằng Kim Yong Nam đã sang thăm Hà Nội năm 2012, và ông Kim đã chăm chú lắng nghe báo cáo về quá trình đổi mới của Việt Nam. Ông Sang cho biết Việt Nam luôn hoan nghênh những chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng, và hai bên thường bàn luận về cải cách và mở cửa.

Chủ tịch CSVN cũng kêu gọi phía Hàn Quốc nên kiên nhẫn, vì Việt Nam đã từng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình cải cách, còn Bắc Triều Tiên cũng có những ý tưởng riêng của họ về phát triển kinh tế.

Hiện nay, Việt Nam và Bắc Hàn là hai trong số năm quốc gia Cộng sản còn lại trên thế giới.

Thanh Lan / SBTN