15/06/2015 | 1

Nam Hàn: học sinh đi học với khăn che mặt

Nam Hàn: học sinh đi học với khăn che mặt

Suwon, Nam Hàn. (Reuters) – Hơn 2,000 trường học ở Nam Hàn bị đóng cửa hồi tuần qua vì sự bùng phát dịch Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS, đã mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai 15 tháng Sáu, trong khi cả nước cố bình thường hoá mọi hoạt động sau gần 4 tuần lễ.

Tại một trường tiểu học ở thành phố Suwon, nằm về phía nam Seoul, các thầy cô giáo và cha mẹ đã chào đón các học sinh đi học trở lại, lần đầu tiên sau 10 ngày đóng cửa, đo nhiệt độ và phân phát khăn che mặt cho các em. Một thầy giáo cho biết, tất cả những ai có dấu hiệu bị sốt đều được lập tức gửi trở về nhà. Một phụ huynh đưa con đến trường tiểu học nói rằng, bà thấy lo khi lớp học mở lại, nhưng hi vọng con em của mình sẽ được hưởng những giờ phút vui đùa ở trường trong môi trường được bảo đảm an toàn. Các em học sinh vẫn phải sử dụng khăn che mặt trong lớp học, và được hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa sự lan tràn của virus MERS.

Trường tiểu học này cũng là một trong những ngôi trường đầu tiên bị đóng cửa vì sợ MERS lan tràn trong vòng hai tuần lễ qua. Ông hiệu trưởng của trường nói đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh các em học sinh phản đối việc trường mở cửa trở lại. Còn theo Bộ Giáo dục Nam Hàn, gần 2,500 trường học đã mở cửa trở lại trong ngày thứ Hai, và vẫn còn khoảng 440 trường tiếp tục đóng cửa.

Ngày thứ Hai, có thêm 5 trường hợp mới bị nhiễm MERS, nâng tổng số bị nhiễm lên đến 150 người. Phúc trình của Bộ Y tế Nam Hàn cũng xác nhận bệnh nhân thứ 16 bị nhiễm MERS đã qua đời. Uỷ ban hỗn hợp của Tổ chức Y tế Thế giới và Nam Hàn đề nghị mở lại các trường học, vì có vẻ như các cơ sở giáo dục không phải là nơi lan tràn dịch bệnh, chỉ có hội đồng hiệu trưởng các trường là yêu cầu tiếp tục đóng cửa. (Song Châu)