27/09/2016 | 0

Nam Hàn hoan nghinh việc Mỹ trừng phạt Cty Trung Quốc

Nam Hàn hoan nghinh việc Mỹ trừng phạt Cty Trung Quốc

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn hôm nay cho biết họ đánh giá cao hành động của Washington chống lại một công ty phân phối máy móc công nghiệp của Trung Quốc được cho là có liên kết với chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Hoa Kỳ hôm qua cho biết đã trừng phạt Công ty Dandong Hongxiang Industrial Development. Đây là một bước tiến mới trong việc thắt chặt thòng lọng tài chánh lên Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của nước này. Tại một cuộc họp báo thường kỳ, Phát ngôn viên Cho June-hyuck của Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói việc trừng phạt của Hoa Kỳ cho thấy các rủi ro trong kinh doanh với Bắc Hàn. Ông nói Nam Hàn hy vọng vụ trừng phạt là tiếng chuông cảnh cáo cho các công ty đang làm ăn với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ đã công bố các cáo buộc hình sự cũng như một số biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại công ty Dandong được cho là đã hỗ trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói công ty Dandong đã tìm cách né tránh các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và rửa tiền. Bộ Tư Pháp cũng tịch biên 25 tài khoảng của công ty Dandong. (Lê Hoàng)