02/06/2016 | 0

Nam Hàn hoan nghênh Mỹ ngăn chặn Bắc Hàn truy cập tài chánh quốc tế

Nam Hàn hoan nghênh Mỹ ngăn chặn Bắc Hàn truy cập tài chánh quốc tế

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn hôm thứ Năm hoan nghinh việc Hoa Kỳ tuyên bố Bắc Hàn là một thực thể rửa tiền chính yếu, và có các bước ngăn chặn Bắc Hàn sử dụng hệ thống tài chánh thế giới để tài trợ cho các chương trình vũ khí của nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nam Hàn Cho June-hyuck cho biết chính phủ Nam Hàn tán thưởng quyết tâm của Hoa Kỳ để thực hiện đầy đủ Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2270, và áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Hoa Kỳ chống lại Bắc Hàn. Nam Hàn hy vọng biện pháp chế tài mới này sẽ gia tăng hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện hành đối với Bắc Hàn.

Ông Cho nói biện pháp mới của Hoa Kỳ coi như đặt để toàn bộ các ngân hàng của Bắc Hàn là thuộc về thực thể rửa tiền, do đó sẽ hữu hiệu hơn là việc chỉ nhắm tới một ngân hàng. Vào năm 2005, khoảng 24 triệu mỹ kim của Bắc Hàn đã bị phong tỏa tại ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau sau khi Bộ tài chánh Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng này đã giúp đỡ Bắc Hàn trong việc thu thập các khoảng tiền kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Hàn. Vụ này đã làm cho Bình Nhưỡng cuống cuồng để tìm cách lấy tiền ra. (Lê Hoàng)