22/02/2016 | 0

Nam Hàn giúp Việt Nam xây đường xe lửa

Nam Hàn giúp Việt Nam xây đường xe lửa

Ảnh minh họa

Thời gian nghiên cứu dự án này là 2 năm. Đoàn nghiên cứu Cơ quan hợp tác quốc tế Nam Hàn bắt đầu từ tháng 12/2015 tới tháng 12/2017.

Theo đó, Nam Hàn sẽ tổ chức 1 khóa đào tạo cho nhân viên quản trị và 1 khóa dành cho kỹ sư. Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cho rằng, đây là hỗ trợ quan trọng để nghiên cứu tuyến đường ray lớn kết nối các quốc gia trong khu vực.

Tuyến đường ray Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Gia cùng với tuyến Mụ Gia – Vientiane là nhánh phía Đông của tuyến đường Singapore – Côn Minh. Đây là tuyến kết nối quan trọng trong ASEAN cũng như tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, và được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nam Hàn đồng ý hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu.

Tuyến đường này sẽ có tổng chiều dài khoảng 550 cây số, trên lãnh thổ Việt Nam đoạn từ Vũng Áng đến biên giới Việt – Lào dài 119 cây số.

Ông Chang Jae Yun, đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nam Hàn tại Việt Nam, cho biết trong ba năm tới, Cơ quan hợp tác quốc tế Nam Hàn dự kiến sẽ giải ngân 3 triệu Mỹ kim để hỗ trợ nghiên cứu khảo sát tuyến đường Việt – Lào, cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực đường rầy xe lửa.

Việt Nam còn nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Nam Hàn, như tài trợ vốn ODA không hoàn lại cho dự án hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu xây dựng các tuyến đường rầy Bắc Nam.

Thanh Lan / SBTN