03/03/2014 | 1

Nam Hàn giúp Việt Nam quy hoạch hai bờ sông Hương

Nam Hàn giúp Việt Nam quy hoạch hai bờ sông Hương

Việt Nam.
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế và Cơ quan hợp tác quốc gia Nam Hàn hôm 28 tháng 2 đã ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương.”
Theo biên bản này, Tổ chức trên của Nam Hàn sẽ giúp thiết lập quy hoạch chi tiết khu vực hai bên bờ sông Hương nhằm mục đích bảo tồn các địa điểm văn hoá, lịch sử và du lịch của sông Hương. Ngân khoản dùng thực hiện dự án án này được sử dụng từ nguồn vốn ODA, tức khoản viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nam Hàn dành cho Việt Nam, lên tới 6 triệu đô la.
Báo Dân Trí nói rằng Tổ chức Hợp tác quốc tế Nam Hàn tại Việt Nam, viết tắt là KOICA ,3 năm trước đã thực hiện một dự án có tên là “điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế.” Sau thành công này, KOICA đưa đề nghị trên để tiếp tục giúp thành phố Huế bảo tồn tính chất nên thơ, hữu tình, mang sắc thái văn hoá, lịch sử và du lịch của khu vực nằm hai bên giòng sông Hương.
KOICA cho hay, sẽ cử các đoàn chuyên viên Nam Hàn đến Việt Nam cùng với các trang thiết bị, giúp Việt Nam huấn luyện nhân sự để thực hiện dự án này. Sông Hương được coi là linh hồn của cố đô Huế ở Việt Nam, chia hai bờ gồm bờ Bắc có nhiều đền đài kiến trúc thời Nguyễn và bờ Nam sôi động với cảnh mua bán tấp nập. – S. Châu