18/02/2017 | 0

Nam Hàn đưa tôm đông lạnh Việt Nam vào loại hàng cần thanh tra

Nam Hàn đưa tôm đông lạnh Việt Nam vào loại hàng cần thanh tra

(Ảnh: thuysanvietnam.com.vn)

Nam Hàn đã thêm tôm đông lạnh vào danh sách những sản phẩm của Việt Nam cần được thanh tra vì vi phạm các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Theo báo mạng fis.com hôm Thứ Bảy, quyết định do Bộ Đại Dương Và Ngư Nghiệp Nam Hàn đưa ra có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4, sẽ đưa tôm vào danh sách bao gồm hàu và bào ngư đông lạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Nam Hàn cảnh cáo Việt Nam về vi phạm vệ sinh thực phẩm. Năm 2013, Nam Hàn đã đưa tôm Việt Nam vào chương trình kiểm nghiệm gắt gao trong một năm vì chất phụ gia ethoxyquin không được chấp thuận trong những món hàng dành cho con người tiêu thụ.

Nam Hàn cũng không phải là thị trường nước ngoài đầu tiên gia tăng kiểm soát đối với hải sản Việt Nam. Theo Cục Quản Lý Chất Lượng Nông Lâm Sản Và Thủy Sản Việt Nam, Nhật Bản đang kiểm tra mỗi thùng hàng tôm Việt Nam nhập vào nước này để dò tìm chất thuốc kháng sinh sulfadiazine.

Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam thì cho biết hầu hết các thị trường xuất cảng lớn nhất đều xem xét tỉ mỉ tôm Việt Nam để tìm kiếm những vi phạm về dư lượng thuốc kháng sinh. Hồi năm ngoái, Liên Âu gửi trả lại 11 lô hải sản của Việt Nam vì chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân và cadmium.

Thanh tra viên của Hội yêu cầu các công ty xuất cảng ở Việt Nam kiểm soát thêm chặt chẽ hải sản đánh bắt tại bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự xả thải độc hại của nhà máy thép Formosa.

Huy Lam / SBTN