05/03/2015 | 1

Nam Hàn: ĐS Mỹ bị hành hung

Nam Hàn: ĐS Mỹ bị hành hung

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, Mark Lippert, bị một người đàn ông Nam Hàn dùng dao gọt trái cây chém vào mặt tại phòng ăn sáng ở Seoul vào sáng sớm thứ Năm 5 tháng Ba.

Mark Lippert nói trên trang mạng cá nhân rằng ông đang trong trạng trái tinh thần rất tốt và khoẻ mạnh. Lippert, 42 tuổi đã trải qua cuộc giải phẫu kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ để khâu 80 mũi vì vết chém ở mặt, và được yêu cầu nằm lại bệnh viện từ 3 đến 4 ngày. Phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Toà Bạch Ốc cho biết, tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã gọi điện thoại chúc Mark Lippert mau hồi phục sức khoẻ. Kẻ tấn công được nhận dạng là Kim Ki-jong, 55 tuổi, đã la to lên rằng, Bắc Hàn và Nam Hàn phải thống nhất, và cho biết ông ta hành động để phản đối cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp hàng năm giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn vừa bắt đầu trong tuần.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Marie Harf nói rằng, Lippert là một chuyên viên ngoại giao được kính trọng tại các quốc gia châu Á. Hôm thứ Năm 5 tháng Ba, tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye ra tuyên bố tại Abu Dhai ở Trung Đông nói rằng, hành động tấn công trên nhắm vào đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul và cả khối liên minh Nam Hàn và Hoa Kỳ, không thể được dung thứ. Cách nay 5 năm, Kim ném một mảnh bê tông vào đại sứ Nhật Bản tại Nam Hàn nhưng chỉ bị tù treo.

Cũng trong ngày thứ Năm, một viên chức Bắc Hàn nói rằng, quân đội Hoa Kỳ tập trận với Nam Hàn đã bị “mũi dao công lý” tấn công. (Song Châu)