26/03/2018 | 1

Nam Hàn đồng ý mở cửa thêm thị trường cho các hãng xe Hoa Kỳ

Nam Hàn đồng ý mở cửa thêm thị trường cho các hãng xe Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 26/03, nhà thương thuyết hàng đầu của Nam Hàn cho hay, chính phủ Seoul đã đồng ý mở cửa thị trường xe hơi cho Hoa Kỳ, trong lúc hai quốc gia sẵn sàng sửa đổi hiệp ước mậu dịch tự do, có hiệu lực thi hành 6 năm qua.

Bộ Trưởng Thương Mại Nam Hàn Kim Hyun-chong nói rằng Hoa Kỳ hứa hẹn sẽ ngừng đánh thuế loại xe vận tải nhẹ do Nam Hàn sản xuất vào năm 2041 thay vì 2021. Đổi lại, các nhà sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ sẽ có thể xuất cảng thêm 25,000 chiếc sang Nam Hàn hàng năm, mà không cần phải tuân thủ các quy định an toàn của địa phương. Nam Hàn cũng sẽ nới lỏng các quy định về khí thải cho xe hơi Hoa Kỳ đưa sang trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2025.

Ông Kim cũng nói rằng Seoul đã dành được thắng lợi, khi Hoa Kỳ đồng ý miễn thuế nhập cảng nhôm, thép của Nam Hàn. Nam Hàn là nhà xuất cảng lớn thứ ba sau Canada và Brazil, và là một trong 12 quốc gia xuất cảng xuất cảng thép nhôm sang Hoa Kỳ.

Sản lượng thép của Nam Hàn được Hoa Kỳ đồng ý miễn thuế giới hạn trong khoảng 2.7 triệu tấn một năm, chiếm 74% thép của họ xuất cảng trong năm 2017.

Hoa Kỳ xuất cảng sang Nam Hàn khoảng 50,000 chiếc xe hơi hàng năm, và nay có thể tăng thêm 25,000 chiếc nữa. Hồi năm ngoái, không có thương hiệu xe hơi nào của Hoa Kỳ bán nhiều hơn 10,000 chiếc. Khi thảo luận để sửa đổi hiệp ước mậu dịch tự do 6 năm tuổi, các nhà thương thuyết của Seoul đã sắp xếp để tránh sự thay đổi trong ngành nông nghiệp, lĩnh vực có thể gây xáo trộn chính trường Nam Hàn. (Song Châu)