26/08/2022 | 123

Nam Hàn Đình Chỉ Xuất Cảng Lao Động Với 4 Tỉnh Phía Bắc Việt Nam

Nam Hàn Đình Chỉ Xuất Cảng Lao Động Với 4 Tỉnh Phía Bắc Việt Nam

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Theo bản tin của tờ VOA, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cộng sản Việt Nam vừa thông báo dừng tuyển chọn xuất cảng lao động đi Nam Hàn đối với cư dân ở bốn tỉnh miền bắc Việt Nam, khi chính quyền Nam Hàn siết chặt quy chế cấp visa sau khi xảy ra tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp, bỏ đi khi chưa hết hạn hợp đồng hoặc không về nước khi hết hạn.

Trang VietNamNet vào ngày 24 tháng 8 đã dẫn lời ông Nguyễn Gia Liêm, Phó lãnh đạo Cơ quan Quản trị lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, và đưa tin chương trình xuất cảng lao động đối với cư dân tại 8 quận, huyện thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa đã bị tạm dừng vì lý do nêu trên. Đây là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn từ 70 người trở lên, và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Quyết định đình chỉ được đưa ra dựa trên các quy định trong Bản ghi nhớ về Hệ thống Cấp phép Việc làm (EPS) được Việt Nam và Nam Hàn ký kết hồi năm 2008, theo đó Nam Hàn đồng ý tiếp nhận lao động nhập cư từ các nước Đông Nam Á.

Nhà cầm quyền công sản Việt Nam vào ngày 8 tháng 7 năm nay đã ban hành nghị quyết chính thức áp dụng chính sách được thí điểm từ năm 2020, theo đó người lao động Việt Nam làm việc tại Nam Hàn theo chương trình EPS phải trả 100 triệu đồng (4,290 mỹ kim) tiền đặt cọc và người lao động được vay tín chấp để chi trả.