17/07/2017 | 0

Nam Hàn đề nghị mở lại các đối thoại quân sự và đoàn tụ gia đình với Bắc Hàn

Nam Hàn đề nghị mở lại các đối thoại quân sự và đoàn tụ gia đình với Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 17/07, Nam Hàn đề nghị mở lại các buổi gặp gỡ đoàn tụ gia đình và quân đội với phía Bắc Hàn, hy vọng giảm hoạt động thù địch tại khu vực biên giới, sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn hàng loạt trong nhiều tuần lễ qua.

Đây là đề nghị chính thức đầu tiên của chính phủ của tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in, người đã cam kết mở lại các cuộc đối thoại với miền Bắc khi vừa nhậm chức tổng thống hồi tháng 5, đồng thời gây áp lực đối với Bình Nhưỡng để làm hoà dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Theo Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn Cho Myoung-gyon, các cuộc hội đàm sẽ thúc đẩy mối liên lạc mang tính chất đạo đức, hòa hợp trong nội bộ Nam – Bắc Hàn và kềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Cho cũng thúc giục mở lại đường dây liên lạc qua hệ thống viễn thông, trong đó có đường dây nóng của quân đội ở bờ biển phía Tây, để bình thường hoá liên lạc càng sớm càng tốt.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bắc Hàn Suh Choo-suk cho biết đã yêu cầu phục hồi hệ thống liên lạc của quân đội hai miền, trước tiên để đáp ứng đề nghị của Nam Hàn, lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua. (Song Châu)