Đang tải...
19/03/2020 | 2

Nam Hàn đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc đua xét nghiệm người nhiễm coronavirus

Nam Hàn đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc đua xét nghiệm người nhiễm coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào cuối tháng 1, các viên chức y tế Nam Hàn triệu tập đại diện của hơn 20 công ty y tế tư nhân sau lễ đón Tết Nguyên Đán của họ đến một phòng hội nghị nằm trong nhà ga tấp nập của Seoul.

Một trong những viên chức bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Nam Hàn  đưa ra một thông điệp khẩn cấp: Nam Hàn cần một xét nghiệm hiệu quả ngay lập tức để phát hiện ra coronavirus, vào thời điểm đó đang lan truyền ở Trung Cộng. Ông cam kết với các công ty rằng ông sẽ nhanh chóng phê duyệt quy định.

Một tuần sau cuộc họp ngày 27 tháng 1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Nam Hàn phê duyệt thử nghiệm chẩn đoán của một công ty. Một công ty khác cũng sớm thực hiện theo.

Vào cuối tháng 2, Nam Hàn trở thành tiêu điểm trên khắp thế giới về các trung tâm xét nghiệm drive-through và khả năng xét nghiệm hàng ngàn người mỗi ngày. Hành động nhanh chóng của Nam Hàn hoàn toàn trái ngược với những gì xảy ra ở Hoa Kỳ.

Bảy tuần sau cuộc họp ở nhà ga, người dân Nam Hàn xét nghiệm hơn 290,000 người và xác định được hơn 8,000 ca nhiễm bệnh. Các trường hợp mới đang suy giảm. Chín mươi ba ca được báo cáo vào hôm thứ Tư, giảm từ mức cao nhất hàng ngày là 909 vào hai tuần trước đó.

Hoa Kỳ có trường hợp đầu tiên được phát hiện cùng ngày với Nam Hàn, thậm chí còn không đáp ứng chỉ tiêu xét nghiệm.

Vào hôm thứ ba (17/3), các viên chức liên bang cho biết khoảng 60,000 cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm công cộng và tư nhân ở một quốc gia có 330 triệu dân. (BBT)

Loading...