Đang tải...
26/09/2019 | 4

Nam Hàn có thể đình chỉ miễn visa cho sổ thông hành ngoại giao và công vụ Việt Nam

Nam Hàn có thể đình chỉ miễn visa cho sổ thông hành ngoại giao và công vụ Việt Nam

Tin từ Seoul, ngày 26/9/2019: Theo Thoibao.de, Chính phủ Nam Hàn có thể đình chỉ việc miễn chiếu khán cho người Việt Nam mang sổ thông hành ngoại giao và công vụ sau vụ bê bối liên quan đến chuyến viếng thăm cấp cao của Việt Nam đến Seoul vào tháng 12 năm 2018.

Trong vụ bê bối mà báo chí Nam Hàn vừa khui ra trong ngày 20/9, có 9 thành viên của một phái đoàn thuộc quốc hội cộng sản Việt Nam đã trốn ở lại Nam Hàn trong chuyến viếng thăm của chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Cảnh sát đã bắt giữ một người trong số 9 người, một người khác ra trình diện, còn lại 7 người vẫn ở đâu đó trên đất Nam Hàn. Việt Nam và Nam Hàn đã ký hiệp định về miễn trừ chiếu khán cho người mang giấy thông hành ngoại giao và công vụ, nhưng hiệp định này có thể sẽ bị phía Seoul đình chỉ trong thời gian tới nếu chính phủ hai nước không đạt được nhân nhượng.

Sau khi báo chí Nam Hàn đưa tin, ông Nguyễn Hạnh Phúc, chánh văn phòng kiêm tổng thư ký của quốc hội cộng sản Việt Nam đã công bố rằng 9 người trốn ở lại không thuộc phái đoàn của bà Ngân, mà chỉ là những người đi nhờ chuyên cơ của Vietnam Airlines.

Nhiều blogger cho rằng việc lợi dụng chuyến viếng thăm của viên chức nhà nước rồi trốn ở lại nước ngoài không xa lạ ở Việt Nam. Những người tổ chức các chuyến đi này phải chịu trách nhiệm chính, vì họ chính là người nhận tiền hối lộ để sắp xếp cho những người đi để tìm cách ở lại nước ngoài.

Thoibao.de cũng nhắc lại Đức đã đơn phương đình chỉ hiệp định tương tự với Việt Nam, sau vụ mật vụ Hà Nội đến tận Berlin để bắt cóc cựu viên chức cao cấp Trịnh Xuân Thanh, người khi đó đã nộp hồ sơ xin tỵ nạn chính trị ở Đức.

Quốc Tuấn

Loading...