27/01/2016 | 6

Nam Hàn có đường mang tên “Việt Nam Qui Nhon- Gil”

Nam Hàn có đường mang tên “Việt Nam Qui Nhon- Gil”

Theo Koreatimes, một con đường ở vùng Itaewon thuộc khu vực tấp nập du khách của trung tâm Seoul sẽ mang tên mới, sau khi một thành phố ở Việt Nam đón mừng kỷ niệm lần thứ 20 ngày quan hệ hữu nghị với Itaewon.

Giới chức thẩm quyền Itaewon hôm nay nói rằng, đoạn đường dài 330 mét sẽ được đặt tên là “Việt Nam Qui Nhon-gil”, cùng với một vườn hoa mang tên Qui Nhơn được thành lập trên đường này. Viên chức này nói rằng tiếng Việt Nam sẽ trở thành ngôn ngữ chính của con đường, cùng với tiếng Anh và tiếng Trung Hoa để thu hút du khách người Việt Nam.

Qui Nhơn là thành phố mà Sư đoàn Lôi Hổ của quân đội Nam Hàn được điều động đến hồi tháng Chín năm 1965 và đồn trú ở đó suốt 7 năm trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Được thành lập vào năm 1949 tại Yongsan, các binh sĩ Sư đoàn Lôi Hổ được coi là chiến đấu can trường trong cuộc chiến, nhưng đã phải chịu trách nhiệm trong một vụ giết hại thường dân trong cuộc hành quân.

Viên chức Itaewon cho biết, đã tìm cách khôi phục quan hệ với Quy Nhơn kể từ năm 1992, khi Nam Hàn tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 1996, các viên chức Itaewon lần đầu tiên đến thăm Quy Nhơn để thiết lập mối quan hệ hữu nghị, và đã khởi động nhiều chương trình từ thiện, như cấp học bổng, xây nhà cho người nghèo, cũng như thực hiện các chương trình giáo dục, trị bệnh cho người dân địa phương.

Song Châu / SBTN