ADS
23/02/2018 | 0

Nam Hàn chuẩn bị hội đàm, Hoa kỳ sắp ra lệnh cấm vận mới trừng phạt Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters).- Tin từ Seoul nói rằng, Hoa Kỳ sẽ loan báo trọn gói cấm vận Bắc Hàn để áp lực họ từ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, trong khi Nam Hàn đã sẵn sàng mở lại cuộc thương lượng với miền Bắc.

Đây có thể là biện pháp cứng rắn gây ảnh hưởng đến tình trạng hoà dịu mới đây giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, qua việc Bắc Hàn đưa đoàn ực sĩ tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông tại Nam Hàn, và việc sẵn sàng thương lượng về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae-in.

Một viên chức Hoa Kỳ gọi đây là gói cấm vận mạnh nhất để trừng phạt chế độ Bắc Hàn, nhưng không cung cấp chi tiết. Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence từng ám chỉ một kế hoạch như thế khi ghé Nhật Bản hai tuần lễ trước, nhân dịp đến Nam Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Gói cấm vận mới sẽ được loan báo trong lúc con gái của Trump, Ivanka có mặt tại Nam Hàn, hôm nay dùng bữa cơm tối với ông Moon và sẽ tham dự buổi bế mạc Thế vận hội. Chuyến đi của Ivanka diễn ra đồng thời với chuyến đi của viên chức Bắc Hàn đang bị cấm vận, Kim Yong Chol, người bị quy trách nhiệm đã đánh chìm chiến hạm của hải quân Nam Hàn năm 2010 làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng.

Văn phòng tổng thống Nam Hàn nói rằng không có cơ hội để giới chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn gặp nhau.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, hôm qua 22/02, nhà nước Trung Cộng cho biết sẽ điều tra báo cáo của Nhật Bản, tố giác một tàu dầu của tỉnh Phúc Kiến đã chuyển hàng cho một thương thuyền của Bắc Hàn tại Biển Đông, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói đã báo tin cho Hội Đồng Bảo An, và chia sẻ tin này với các quốc gia khác. (Song Châu)

Bài Liên Hệ