07/02/2014 | 0

Nam Hàn Chuẩn Bị Cho Đoàn Tụ Thân Nhân

Nam Hàn Chuẩn Bị Cho Đoàn Tụ Thân Nhân

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)
Giới chức Nam Hàn đang lên đường qua Bắc Hàn để chuẩn bị cơ sở cho cuộc đoàn tụ gia đình tại Núi Kumgang trong lúc Pyongyang cảnh cáo các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ có thể làm đổ vỡ cuộc đoàn tụ.
Theo Bộ Thống Nhất Nam Hàn, 64 đại diện gồm giới chức của Bộ Thống Nhất, Hồng Thập Tự Nam Hàn và nhân viên Công ty Hyundai Asan Corp đã qua biên giới Bắc Hàn trong sáng nay.
Ông Park Geuk của Hồng Thập Tự Nam Hàn nói rằng phái đoàn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để người già cảm thấy thoải mái.
Bắc Hàn và Nam Hàn đã đồng ý cuộc đoàn tụ được tổ chức từ ngày 20 tới ngày 25 tháng 2 ở núi Kumgang.
Mặc dù đã ấn định ngày, không chắc chắn là cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra. Trong quá khứ Bắc Hàn đã từng hủy bỏ vào giờ phút cuối. Hôm qua, Bắc Hàn nói rằng một chiếc B-52 đã bay trên không phận Nam Hàn trong ngày thứ Tư, và điều này có thể ảnh hưởng tới việc đoàn tụ tại núi Kumgang.
Theo Bộ Thống Nhất Nam Hàn, phía Nam Hàn chọn 85 người lớn tuổi nhất, Pyongyang chọn 95 người tham gia Ngày Đoàn Tụ.
Công ty Hyundai Asan Corp là công ty đầu tư rất lớn tại khu nghỉ mát Núi Kumgang.
Trong các tuần gần đây, căng thẳng đã gia tăng vì Pyongyang liên tục đòi Nam Hàn hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ. Giới chức lãnh đạo Bắc Hàn coi các cuộc tập trận là sự chuẩn bị tấn công miền Bắc.
Bắc Hàn chấp nhận cho đoàn tụ gia đình được cả Trung Quốcvà Hoa Kỳ hoan nghênh.
Chiến tranh Triều Tiên đã làm hàng triệu người phân ly, họ không thể liên lạc nhau dù qua điện thoại. Trên 70,000 người Nam Hàn đang tìm thân nhân ở miền Bắc.
Một số người dân ở Seoul nói rằng cần nhanh chóng tổ chức đoàn tụ vì những người bị phân ly trong chiến tranh hiện giờ đều đã quá già.
Sau khi lên cầm quyền, ông Kim Jong Un muốn tạo uy tín bằng cách làm cho nền kinh tế phát triển. Với sự trợ giúp của Trung Quốcvà Nga, 2 năm qua Bắc Hàn đã thực hiện nhiều công trình xây cất.

Huệ Võ