07/03/2018 | 1

Nam Hàn chưa vội dỡ bỏ cấm vận, Nhật hoài nghi thiện chí của Bắc Hàn

Nam Hàn chưa vội dỡ bỏ cấm vận, Nhật hoài nghi thiện chí của Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 3, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay sẽ không giảm các biện pháp cấm vận Bắc Hàn trong khi chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền.

Giới chức Nam Hàn đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày Thứ Hai 6 tháng 3, khẳng định rằng Kim Jong Un có thiện chí muốn phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên nếu tình hình an ninh đất nước được bảo đảm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng cho rằng Bắc Hàn có vẻ thành thật khi biểu lộ thiện chí muốn đình chỉ các vụ thử vũ khí hạt nhân, trong khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá được tiến hành với Hoa Kỳ.

Hôm qua, ông Chung Eui-yong, người đứng đầu đoàn đại diện Nam Hàn công du Bình Nhưỡng nói rằng vào tháng tới, lãnh đạo hai miền Nam và Bắc Hàn sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên kể từ năm 2007 tại làng biên giới Panmunjom.

Lãnh đạo các quốc gia khắp thế giới bày tỏ sự lạc quan chừng mực trước sự kiện này. Nhiều người nhắc lại các cuộc đàm phán trong quá khứ nhằm buộc Bắc Hàn dừng phát triển hoả tiễn đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân đều không thành công.

Ngày mai, giới chức Nam Hàn đã gặp Kim Jong Un sẽ bay đến Washington, để chuyển thông điệp của Un đến giới chức Hoa Kỳ.

Ông Chung cho biết sẽ gặp lãnh đạo Trung Cộng và Nga. Người đứng đầu Tổ Chức Tình Báo Nam Hàn Suh Hoon sẽ bay sang Nhật.

Trong khi đó, nhiều giới chức của cả Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đều tỏ thái độ hoài nghi về khả năng có thể diễn ra các cuộc thương lượng với Bắc Hàn. Nhân vật đại diện hàng đầu của Nhật Bản, Yoshihide Suga, hôm nay 7 tháng 3 tuyên bố tại Tokyo rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là Bắc Hàn phải biểu lộ sự cam kết, có những hành động hết sức rõ ràng cho thấy họ đang hướng đến việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Bắc Hàn phải để cộng đồng quốc tế kiểm chứng sự cam kết và hành động của họ.

Theo ông Yoshihide Suga, phải đáp ứng mọi đề nghị thương lượng của Bắc Hàn dựa trên bài học kinh nghiệm trong các lần hội đàm trước, đã không mang lại kết quả phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. (Song Châu)