22/02/2019 | 2

Nam Hàn chờ đợi cuộc gặp gỡ Trump – Kim lần 2 với hy vọng lẫn lo âu

Nam Hàn chờ đợi cuộc gặp gỡ Trump – Kim lần 2 với hy vọng lẫn lo âu

Ông Moon Jae-in - Ảnh: The Straits Tmes

Seoul, Nam Hàn – Suốt 2 năm qua, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in luôn theo đuổi chính sách cải thiện quan hệ liên Triều, tuy nhiên, điều này sẽ còn tùy thuộc vào việc liệu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un có đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân hay không, khi họ gặp mặt vào ngày 27 và 28 tháng 2, tại Hà Nội, Việt Nam.

Giới quan sát tại Nam Hàn dự báo, nếu cuộc họp thứ 2 thất bại, Tổng thống Moon sẽ bị chỉ trích khi nhiều người cho rằng ông đã quá lạc quan và quá ngây thơ, đoán sai các tính toán của Bắc Hàn và diễn dịch sai ý định của Bình Nhưỡng với Hoa Kỳ.

Kể từ khi đắc cử vào năm 2017 đến nay, ông Moon đã đảm nhận vai trò trung gian giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời thuyết phục Tổng thống Trump đàm phán với Chủ tịch Kim. Tỷ lệ ủng hộ ông Moon đã lên đến hơn 80% vào đầu năm ngoái, khi ông gặp ông Kim hai lần tại biên giới liên Triều để hóa giải căng thẳng quân sự giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ ủng hộ ông Moon đã giảm xuống dưới 50%, khi Bình Nhưỡng và Washington bế tắc trong việc đàm phán cách thực hiện giải trừ hạt nhân. Ngoài ra, tổng thống Nam Hàn cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nội địa, khi các chính trị gia trong đảng của ông liên tục xảy ra tai tiếng, và tình hình việc làm không tốt như kỳ vọng. Ông Moon đang cần một tiến triển mới trong quan hệ với Bắc Hàn để khôi phục uy tín.

Theo giới phân tích, cuộp họp Mỹ – Triều tại Hà Nội sắp tới, không chỉ quan trọng với ông Trump hay ông Kim, mà còn là canh bạc đối với Tổng thống Moon, người đang đặt cược tất cả vào lãnh đạo Hoa Kỳ. (Mộc Miên)