19/10/2021 | 13

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn thử nghiệm bắn hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn thử nghiệm bắn hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) từ ngoài khơi bờ biển phía đông của họ vào hôm thứ Ba, khiến thủ tân tướng của Nhật Bản phải thay đổi kế hoạch chiến dịch bầu cử và làm lu mờ việc khai trương một hội chợ vũ khí lớn ở Seoul.

Vụ phóng hỏa tiễn này, được các viên chức Nam Hàn và Nhật Bản báo cáo, diễn ra sau khi các đặc phái viên của Hoa Kỳ và Nam Hàn gặp nhau tại Washington để thảo luận về tình trạng bế tắc nguyên tử với Bắc Hàn vào hôm thứ Hai. Các lãnh đạo tình báo từ Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản cũng được cho là sẽ gặp nhau tại Seoul vào hôm thứ Ba.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Bắc Hàn, nước đang thúc đẩy việc phát triển quân sự khi đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt vì các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của họ. Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết hỏa tiễn này được phóng vào khoảng 10:17 sáng theo giờ địa phương từ vùng biển gần Sinpo, nơi Bắc Hàn cất giữ tàu ngầm cũng như các thiết bị cho việc bắn thử nghiệm SLBM.

Hiện vẫn chưa rõ liệu hỏa tiễn này được bắn từ tàu ngầm hay từ một sà lan thử nghiệm chìm, như trong hầu hết các cuộc thử nghiệm trước đó. Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một nguồn tin ẩn danh và cho biết hỏa tiễn này bay khoảng 430-450km đến độ cao tối đa 60km.