19/04/2018 | 0

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn hứa hẹn sẽ giải trừ hạt nhân vô điều kiện

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn hứa hẹn sẽ giải trừ hạt nhân vô điều kiện

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng Thống Nam Hàn ngày Thứ Năm 19 tháng 4, cho biết Bắc Hàn đã hứa hẹn sẽ hoàn toàn giải trừ hạt nhân và không đòi hỏi điều kiện gì kèm theo. Trước thông tin này, Hoa Kỳ vẫn tỏ ra thận trọng và tuyên bố sẽ duy trì áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng.

Theo lời Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, việc giải trừ hạt nhân, thiết lập thời kỳ hòa bình, và bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ – Bắc Hàn, sẽ đạt được dễ dàng thông qua hội nghị liên Triều vào tuần tới, và hội nghị dự kiến diễn ra sau đó giữa Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump. Trong cuộc gặp với lãnh đạo các hãng truyền thông Nam Hàn, Tổng Thống Moon nói, việc giải trừ hạt nhân có ý nghĩa giống nhau đối với cả hai miền Triều Tiên.

Theo ông Moon, Bình Nhưỡng đã bày tỏ ý muốn giải trừ hạt nhân hoàn toàn mà không đòi hỏi bất kỳ điều kiện gì mà Hoa Kỳ không thể chấp nhận. Mọi điều Bắc Hàn yêu cầu là việc chấm dứt thù địch đối với quốc gia này, và bảo đảm an ninh.

Theo một viên chức Hoa Kỳ tiết lộ với hãng Reuters, giám đốc CIA Mike Pompeo đã gặp ông Kim trong tháng này để thảo luận về hội nghị với Tổng Thống Trump, và chủ tịch Bắc Hàn không đòi hỏi Hoa Kỳ phải rút quân để làm điều kiện cho cuộc gặp. Tuy nhiên, viên chức này thêm rằng, dù ông Kim tỏ ra sẵn sàng đàm phán giải trừ hạt nhân, nhưng khái niệm này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vẫn có thể là một sự lừa dối, do chưa có lịch trình cụ thể và các kế hoạch kiểm tra. (Ngô Bảo)