26/02/2018 | 3

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Văn phòng tổng thống Nam Hàn tối Chủ Nhật 25 tháng 2 cho biết, phái đoàn Bắc Hàn đến dự lễ bế mạc Olympics Mùa Đông nói rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ.

Thông tin này được đưa ra sau cuộc họp dài 1 giờ giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và đại diện Bắc Hàn Kim Yong-chol, bên lề Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang. Theo đó, Bắc Hàn đồng ý rằng quan hệ liên Triền cần được cải thiện, cùng với quan hệ giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Thông điệp của phủ tổng thống Nam Hàn không nhắc gì đến chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, và cũng không cho biết liệu chủ đề đối thoại có liên quan đến giải trừ hạt nhân hay không.

Tuy vậy, đây là dấu hiệu thiện chí đầu tiên của Bắc Hàn trong nhiều năm qua, và xuất hiện giữa lúc chính phủ Trump cũng để mở khả năng đối thoại mà không cần điều kiện. Phủ tống thống Nam Hàn nói, Tổng Thống Moon Jae-in tin rằng cuộc đối thoại giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ cần nhanh chóng được tổ chức, nhằm củng cố các giải pháp cho bán đảo Triều Tiên, và cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong lễ bế mạc Olympic, phái đoàn Hoa Kỳ được đại diện bởi cô Ivanka Trump, con gái và là cố vấn của tổng thống Hoa Kỳ. Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, phái đoàn Hoa Kỳ không có tiếp xúc nào với các đại diện Bắc Hàn tại PyeongChang. Trước đó, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence từng dự định gặp gỡ em gái Kim Yong Un bên lề lễ khai mạc Olympic. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy vào phút chót. (Ngô Bảo)