06/03/2015 | 0

Nam Hàn chỉ trích Bắc Hàn

Nam Hàn chỉ trích Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 6 tháng Ba, Nam Hàn đã lên án cách phản ứng của Bắc Hàn trong vụ đại sứ Hoa Kỳ Mark Lippert bị tấn công tại Seoul.

Hôm thứ Năm 5 tháng Ba, truyền thông nhà nước Bắc Hàn gọi vụ tấn công đại sứ Hoa Kỳ, Mark Lippert bằng dao là một sự “trừng phạt xứng đáng” nhắm vào quân đội Hoa Kỳ vì đã diễn tập quân sự với Nam Hàn. Đài Truyền hình nhà nước Bắc Hàn phát thông báo của Bình Nhưỡng nói rằng, đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn đã bị một thành viên của nhóm dân sự Nam Hàn trừng phạt tại cuộc hội thảo do Hội đồng Đại Hàn về Hợp tác và Hoà giải tổ chức tại Seoul. Thông báo này cũng cho rằng, vụ tấn công được thực hiện với một “con dao công lý.” Lim Byeong-cheol, phát ngôn nhân của Bộ Thống nhất Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đã xuyên tạc và bóp méo bản chất và ủng hộ vụ tấn công. Lim cũng nói rằng, nhận định trên của phía Bắc Hàn cho thấy tuyên bố chống khủng bố lâu nay của họ chỉ là dối trá.

Các bác sĩ của bệnh viện Severance hôm thứ Sáu 6 tháng Ba nói rằng, đại sứ Hoa Kỳ Mark Lippert bị một người đàn ông theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan dùng dao cắt vào mặt, sẽ phục hồi và các vết khâu sẽ được rút chỉ vào tuần tới. Mark Lippert bị một vết rách ở gò má bên phải dài 4 inch và một vết đâm gây thương tích ở cổ tay trái. Cảnh sát Nam Hàn, hôm thứ Sáu 6 tháng Ba cho biết, đã điều tra về sự liên hệ giữa vụ tấn công bằng dao nhắm vào đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul và việc kẻ tấn công thường xuyên sang thăm Bắc Hàn.

Giới chức thẩm quyền Nam Hàn cho hay, có thể truy tố hung thủ về tội cố sát. (Song Châu)