10/06/2016 | 1

Nam Hàn chặn tàu đánh cá bất hợp pháp Trung Cộng

Nam Hàn chặn tàu đánh cá bất hợp pháp Trung Cộng

Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc, cơ quan quản trị các hiệp ước đình chiến cho biết hôm thứ Sáu, họ đã bắt đầu một chiến dịch phối hợp để bắt giữ các tàu đánh cá Trung Cộng hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía tây của Nam Hàn.

Hành động này diễn ra sau khi một số ngư dân Nam Hàn bực tức với các vụ xâm nhập của tàu cá Trung Cộng đã tự bắt 2 chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp, dùng dây thừng để cột hai tàu này lại và giao cho tuần duyên của Nam Hàn.

Một giới chức Bộ Quốc phòng nói với báo chí là hải quân và tuần duyên của Nam Hàn đã cùng với Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc tuần tra một đoạn dài 40 dặm ở cửa con sông Hàn, chạy dọc giữa bờ biển của hai miền Nam Bắc. Một giới chức của Tham mưu Liên quân cho biết Bắc Hàn đã được thông báo về hoạt động này vì vấn đề an toàn. 2 nước Bắc Hàn và Nam Hàn trên lý thuyết vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột vào những năm 1950-1953 chỉ tạm kết thúc trong một hiệp ước đình chiến, không phải là một hiệp ước hòa bình.

Có hơn 10 tàu thuyền của Trung Cộng đánh bắt cá ở cửa sông Hàn vào thứ Sáu nhưng các tàu này đã bỏ chạy sang khu vực gần bờ biển của Bắc Hàn vào lúc các tàu của Nam Hàn và bộ tư lệnh Liên Hiệp Quốc xuất hiện. (Lê Hoàng)