16/07/2019 | 0

Nam Hàn: cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Nhật là một “thách thức nghiêm trọng”

Nam Hàn: cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Nhật là một “thách thức nghiêm trọng”

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Hai (15 tháng 7), tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho rằng việc Nhật Bản cáo buộc Nam Hàn xuất cảng hàng cấm sang Bắc Hàn đã tạo ra một “thách thức nghiêm trọng”, trong bối cảnh tranh chấp ngày càng căng thẳng về giới hạn xuất cảng của Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản đã thắt chặt các hạn chế xuất cảng đối với ba vật liệu được sử dụng trong các thiết bị kỹ thuật cao, với lý do “quản trị kém” các mặt hàng nhạy cảm xuất cảng sang Nam Hàn. Các viên chức Nhật Bản cũng trích dẫn việc thiếu chia sẻ thông tin về kiểm soát xuất cảng như một lý do khác để áp đặt các giới hạn.

Các giới hạn này được xem là một phản ứng trước phán quyết của tòa án Nam Hàn hồi năm ngoái, yêu cầu một công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Nam Hàn bị cưỡng ép lao động trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Các đài truyền hình NHK và FNN của Nhật Bản từng đưa tin rằng hydro florua, một trong ba vật liệu bị giới hạn có thể được sử dụng trong vũ khí hóa học, đã được vận chuyển đến Bắc Hàn sau khi được xuất cảng đến Nam Hàn. Phía Nam Hàn cho biết các bài báo này là không có căn cứ, và họ làm việc hiệu quả hơn Nhật Bản trong việc theo dõi hàng xuất cảng bất hợp pháp.

Hiện nay, Bắc Hàn đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn mà họ theo đuổi trong nhiều năm, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. (Mộc Miên)