08/03/2016 | 0

Nam Hàn cấm vận Bắc Hàn

Nam Hàn cấm vận Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay, Nam Hàn tuyên bố áp đặt các biện pháp cấm vận mới đối với 40 cá nhân và 30 thực thể vì nghi ngờ có liên hệ với chương trình vũ khí Bắc Hàn và cấm tàu thuyền cập bến các hải cảng Bắc Hàn.

Các biện pháp mới nhằm buộc các công ty chuyên chở bằng đường biển và các công ty thương mại ngưng cộng tác, làm ăn với Bắc Hàn, gia tăng cô lập miền Bắc. Quyết định của Nam Hàn đã được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đồng nhất chấp thuận những biện pháp cấm vận Bắc Hàn cứng rắn chưa từng có, trừng phạt Bắc Hàn thử bom nguyên tử lần thứ 4 trong tháng Giêng và bắn hỏa tiễn tầm xa trong tháng Hai. Phát ngôn viên Lee Suk-joon của văn phòng phối họp chính sách chính phủ đã công bố quyết định cấm vận Bắc Hàn trong cuộc họp báo ngày Thứ Ba.

Căng thẳng hiện rất cao trên bán đảo Triều Tiên khi quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên lớn chưa từng có từ ngày Thứ Hai, 7 tháng 3. Trong tuần trước thủ lãnh Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử tấn công tiền kích và toàn diện kẻ thù. Bộ chỉ huy cuộc tập trận chung đã thông báo cho Bắc Hàn đây là cuộc tập trận không khiêu khích, chỉ có mục đích huấn luyện với sự tham gia của 17,000 quân Hoa Kỳ và 300,000 quân Nam Hàn.

Chính phủ Nam Hàn cho biết trong số cá nhân bị cấm vận có một người Singapore và một người Đài Loan, họ là người lãnh đạo một công ty chuyên chở hàng hải và một công ty thương mại. Nam Hàn cũng đưa vào danh sách đen công ty Mariner’s Shipping & Trading của Thái Lan và công ty Royal Team Corporation của Đài Loan. Nam Hàn cấm các cá nhân và thực thể bị cấm vận giao dịch tài chánh với các thực thể Nam Hàn, phong tỏa tài sản của họ ở Nam Hàn. Nam Hàn cũng ngưng nhập cảng than đá của Nga chuyển vận xuyên qua hải cảng Rajin của Bắc Hàn.

Chính phủ Nam Hàn cũng kêu gọi kiều dân không tới các nhà hàng người Bắc Hàn mở ở hải ngoại, cho rằng các tiệm ăn này là nguồn ngoại tệ của miền Bắc. (Hồng Tú)