01/05/2018 | 0

Nam Hàn bổ nhiệm cựu giám đốc Samsung làm đại sứ tại Việt Nam

Nam Hàn bổ nhiệm cựu giám đốc Samsung làm đại sứ tại Việt Nam

Ảnh: Samsung Electronics

Chính phủ Nam Hàn bị chỉ trích vì bổ nhiệm một cựu giám đốc Samsung làm đại sứ tại Việt Nam, nơi đặt những cơ xưởng lớn nhất của tập đoàn điện tử này.

Sự bổ nhiệm ông Kim Do-hyun được Seoul loan báo hôm Chủ Nhật 29/04, là một phần của loạt thay đổi 19 đại sứ và 4 tổng lãnh sự. Một liên minh tổ chức xã hội dân sự Nam Hàn hôm Thứ Hai lên tiếng chỉ trích việc bổ nhiệm cựu giám đốc Samsung là “không thích hợp” vì có thể gây ra xung đột lợi ích. Một số tổ chức cũng đòi hủy bỏ sự bổ nhiệm, do lo ngại về điều kiện làm việc tại những nhà máy của Samsung ở Việt Nam.

Ông Kim là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trước khi làm việc cho Samsung. Ông vào Bộ Ngoại Giao Nam Hàn năm 1993 và từng phục vụ tại các tòa đại sứ Nam Hàn tại Iraq, Nga, Ukraine và Croatia. Ông gia nhập Samsung năm 2013 trong vai trò giám đốc hợp tác toàn cầu. Kể từ tháng 11 năm ngoái, ông làm giám đốc thương vụ điện thoại di động hải ngoại của Samsung tại thị trường Châu Âu.

Samsung sản xuất gần một nửa tổng số điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam, bao gồm dòng sản phẩm hàng đầu Galaxy. Samsung đang sử dụng khoảng 100,000 nhân viên tại Việt Nam, và sản lượng của các nhà máy Samsung ở đó chiếm tới 1/4 tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam.

Các tổ chức xã hội dân sự chống lại vai trò đại sứ của ông Kim cho rằng, ông có thể đặt quyền lợi của một công ty tư nhân cao hơn quyền lợi quốc gia.

Huy Lam / SBTN

TAGS: sam sung