15/08/2015 | 0

Nam Hàn biểu tình phản đối LM QS Mỹ-Hàn-Nhật

Nam Hàn biểu tình phản đối LM QS Mỹ-Hàn-Nhật

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Khoảng 7,000 người Nam Hàn đã tụ tập tại trung tâm Seoul trong ngày thứ Bảy 15 tháng Tám để tham dự cuộc biểu tình phản đối chiến tranh, nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày kết thúc Thế chiến thứ hai.

Một số người cầm bích chương ghi hàng chữ đòi ngừng các cuộc thao diễn quân sự giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, và phản đối liên minh quân sự giữa Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngày thứ Bảy, Nam Hàn tổ chức kỷ niệm lần thứ 70 ngày Tự do cho Triều Tiên và kết thúc chế độ thống trị của Nhật Bản kéo dài từ năm 1910 đến năm 1945. Trong khi đó, Bắc Hàn cũng đã bắn pháo bông tại Bình Nhưỡng vào đêm thứ Bảy 15 tháng Tám để đón mừng kỷ niệm này. Hàng ngàn người Bắc Hàn đã tụ tập tại công trường Kim il-sung để theo dõi pha bắn pháo bông kéo dài 15 phút đồng hồ.

Lãnh tụ Kim Jong Un không xuất hiện trước công chúng nhân sự kiện này. Buổi trình diễn pháo bông cũng đã được chiếu trên đài truyền hình của nhà nước Bắc Hàn khoảng 8 giờ rưỡi đêm giờ địa phương. Trước đó, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến thăm điện Kumsusan tại Bình Nhưỡng vào lúc nửa đêm với các viên chức cao cấp của nhà nước. Điện Kumsusan là nơi chôn cất thi hài của nhà sáng lập Bắc Hàn, Kim ij-sung và cựu lãnh tụ Kim Jong il. (Song Châu)