27/11/2016 | 0

Nam Hàn biểu tình khổng lồ đòi tổng thống Park từ chức

Nam Hàn biểu tình khổng lồ đòi tổng thống Park từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Khoảng 1 triệu 5 trăm ngàn người tụ họp tại trung tâm Seoul vào ngày hôm qua 27 tháng 11,  để biểu tình chống tổng thống Park Geun-hye đã bước sang ngày tuần lễ thứ năm, trong loạt biểu tình lớn nhất đang diễn ra tại Nam Hàn nhiều thập niên.

­Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay đòi tổng thống Park từ chức sau vụ tai tiếng chính trị đổ bể hồi đầu năm nay. Số người tham dự cuộc biểu tình khổng lồ vượt qua con số của cuộc biểu tình tháng Sáu năm 1987 với khoảng 1 triệu người để phản đối chế độ độc tài quân sự. Chế độ của tổng thống Park lung lay vì cáo buộc người bạn lâu năm của bà là Choi Soon-sil lạm dụng uy tín của bà để can thiệp vào công việc quốc gia đại sự và tạo ảnh hưởng cho cá nhân mình. Các công tố viên đã quyết định truy tố bà Choi và tìm cách thẩm vấn tổng thống Park về vai trò của bà trong vụ tai tiếng nói trên. Các cuộc biểu tình bước sang tuần lễ thứ 5 trong hoà bình bằng cuộc thắp nến quy tụ số người tham dự đông đảo chưa từng có. Sáng qua, người biểu tình đủ mọi lứa tuổi đã tuần hành băng qua công trường Gwanghwamun để đến trước dinh tổng thống Park.

­­Khoảng 25 ngàn cảnh sát được điều động đến để ngăn ngừa cuộc biểu tình bạo động và chặn người biểu tình muốn vào trong dinh tổng thống. Bà Park sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng Giêng năm 2018, đã xin lỗi nhưng công chúng Nam Hàn vẫn quyết liệt đòi bà phải từ chức. Các đảng phái đối lập đang vận động luận tội bà, với điều kiện là phải được ít nhất 1/3 thành viên Quốc hội 300 ghế thông qua vào ngày thứ Sáu tới. Tỉ lệ tín nhiệm của bà Park xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 4%.  (Song Châu)