31/10/2016 | 0

Nam Hàn: Biểu tình đòi tổng thống từ chức

Nam Hàn: Biểu tình đòi tổng thống từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Theo ước tính của cảnh sát, khoảng 350 người Nam Hàn đã tổ chức một cuộc biểu tình thắp nến hôm nay tại Seoul để yêu cầu việc từ chức của Tổng thống Phác Cận Huệ.

Cuộc biểu tình đã đến một ngày sau khi bà Choi Soon-sil, người phụ nữ ở trung tâm của vụ bê bối chính trị của Nam Hàn đã đến gặp các công tố viên cho những cáo buộc là bà đã lợi dụng tình bạn thân thiết giữa bà với Tổng thống Phác cận Huệ để can thiệp vào các công việc của chính phủ cũng như thu lợi cho cá nhân. Luật sư của bà Choi cho biết bà đã trở về Nam Hàn vào sáng hôm qua từ Đức và đã sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của các công tố viên.

Hãng tin Yonhap cho biết các công tố viên đang điều tra hai người phụ tá của bà Phác với các cáo buộc là đã để cho bà Choi có được các bản nháp của các bài nói chuyện của tổng thống. Ngoài ra 2 người này đã giúp cho bà Choi thành lập 2 quỹ từ thiện với hơn 44 triệu mỹ kim đóng góp từ các công ty mà sau đó bà Choi đã hưởng lợi. Các đảng đối lập đã yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhưng chưa nêu ra khả năng có thể luận tội bà Phác Cận Huệ. (Lê Hoàng)