19/12/2015 | 0

Nam Hàn: Biểu tình chống chính sách lao động

Nam Hàn: Biểu tình chống chính sách lao động

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Người dân Nam Hàn đã tập trung biểu tình tại thủ đô Seoul để phản đối chính sách lao động của chính phủ.

Cảnh sát ước tính khoảng 2,500 người đã tham gia cuộc biểu tình do Liên nghiệp đoàn Nam Hàn tổ chức. Liên nghiệp đoàn Thương mại Nam Hàn hay KCTU là tập hợp của nhiều nghiệp đoàn trong nước đã phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ Tổng thống Park Geun-hye. Chính phủ bảo thủ của Tổng thống Park chủ trương tạo sự dễ dãi cho chủ nhân trong việc sa thải công nhân, giới hạn mức lương dành cho những nhân viên cao cấp để các công ty có thể tuyển dụng công nhân trẻ.

Phó chủ tịch KCTU Choi Jong-jin kêu gọi chính phủ hủy bỏ việc thúc đẩy quốc hội thông qua luật cải cách lao động. Chính phủ Nam Hàn đã bắt giữ ông Han Sang-gyun, chủ tịch KCTU, và truy tố ông Han tội nổi loạn. Người biểu tình cho rằng đây là hành động đàn áp và mạnh mẽ phản đối. Ông Han đã ra trình diện cảnh sát trong ngày 10 tháng 12, sau khi trốn trong một ngôi chùa 4 tuần lễ. Ông ta bị truy tố vì tội tổ chức biểu tình bạo động.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, đa số dân chúng Nam Hàn ủng hộ chính sách cải cách của chính phủ. Theo thăm dò của Gallup, trên 70% dân chúng ủng hộ luật sa thải dễ dàng hơn và giới hạn mức lương của những giới lãnh đạo các công ty và những người làm việc lâu năm. (Robert Võ)