27/02/2016 | 0

Nam Hàn: Biểu tình chống chính phủ

Nam Hàn: Biểu tình chống chính phủ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hàng ngàn người Nam Hàn đã xuống đường biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Seoul trong ngày Thứ Bảy.

Cảnh sát ước tính cuộc biểu tình do Liên nghiệp đoàn Nam Hàn tổ chức có khoảng 13,000 người tham gia. Người biểu tình tập trung trước tòa đô chính, hô to những khẩu hiệu lên án Tổng thống Park Geun-hye là một nhà độc tài, đòi bà ta từ chức. Tổng thống Park mới làm lễ kỷ niệm 3 năm cầm quyền trong ngày Thứ Năm, 25 tháng 2. Bà Park là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee, là nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn. Chính phủ bảo thủ của Tổng thống Park chủ trương chủ nhân có thể sa thải công nhân dựa theo cách làm việc, giới hạn tiền lương của những công nhân cao cấp và lớn tuổi để chủ nhân có thể tuyển dụng công nhân trẻ.

Ông Han Sun-bum là một người tổ chức nói rằng: “Cuộc biểu tình ngày hôm nay nhằm phản đối chính sách chống đời sống của người dân và phản hòa bình cùa chính phủ Park Geun-hye.” Sau khi tập trung trước tòa đô chính, người biểu tình tuần hành trên đường phố thủ đô, mang theo hình nộm của nông dân Baek Nam-ki là người bị vòi rồng xịt trúng trong cuộc biểu tình chống chính phủ tháng 11 năm 2015, ông bị té ngả là lâm vào tình trạng hôn mê. (Hồng Tú)