14/03/2019 | 4

Nam Hàn bắt 10 người Việt Nam sử dụng giấy tờ giả để ở lại quá hạn

Nam Hàn bắt 10 người Việt Nam sử dụng giấy tờ giả để ở lại quá hạn

Ảnh: Asia Times

Tin Seoul, Nam Hàn – Báo mạng e.vnexpress.net dẫn tin của thông tấn xã Yonhap cho biết, cảnh sát Nam Hàn bắt 10 người Việt Nam sử dụng giấy tờ giả mà họ đã mua để ở lại bất hợp pháp.

Giới chức thẩm quyền không công bố danh tính của 10 công dân Việt Nam bị bắt hiện đang bị giam để điều tra và truy tố về tội sử dụng giấy tờ giả.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy nhóm người Việt Nam nói trên đã yêu cầu một người Hoa lục làm giấy chứng nhận người ngoại quốc để hợp pháp hoá tình trạng cư trú và tránh các chiến dịch của cảnh sát tại địa phương tìm bắt di dân bất hợp pháp. Những người này khai đã trả từ 442 đến 531 Mỹ kim để  mua một giấy chứng nhận giả mạo.

Theo Yonhap, cuộc điều tra được tiến hành sau khi các viên chức phi trường Incheon khám phá 13 giấy chứng nhận người ngoại quốc giả được gửi từ Trung Cộng từ cuối tháng đến đầu tháng 3 qua đường bưu điện. Dựa vào địa chỉ của người nhận và các thông tin cá nhân, các viên chức di trú mở cuộc săn lùng một người đàn ông Việt Nam 20 tuổi đã ở lại Incheon quá hạn. Chín người Việt Nam khác sau đó đã bị bắt tại Seoul và các tỉnh lân cận vì ở lại Nam Hàn bất hợp pháp suốt từ 1 đến 6 năm qua.

Sở Di trú của Bộ Tư pháp Nam Hàn cho hay đang tiếp tục theo dõi 3 nghi can Việt Nam khác trong vụ này.

Nam Hàn hiện là một trong những thị trường lao động lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, số người lao động di dân Việt Nam lưu lại nước này bất hợp pháp cũng chiếm con số rất cao. Tính đến cuối tháng 6 năm 2018 có 45,398 người lao động di dân Việt Nam có mặt tại Nam Hàn, đa số ghi danh làm việc trong khuôn khổ chương trình làm việc hợp pháp. Người Việt Nam chiếm từ 30 đến 40% người đàn ông ngoại quốc cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn.

Song Châu