23/07/2019 | 0

Nam Hàn bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo máy bay quân sự Nga vi phạm không phận

Nam Hàn bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo máy bay quân sự Nga vi phạm không phận

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Ba (23/7), các viên chức quốc phòng Seoul cho biết, quân đội Nam Hàn đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo vào một máy bay quân sự của Nga tiến vào không phận Nam Hàn, cùng máy bay quân sự Trung Cộng.

Sự việc xảy ra vào khoảng sau 9 giờ sáng (nửa đêm hôm thứ Hai theo GMT). Một viên chức tại Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết máy bay của Nga là một chiếc máy bay A-50. Nam Hàn đã gấp rút điều động các chiến đấu cơ F-15 và F-16 để đối phó với các cuộc đột nhập.

Một viên chức Bộ Quốc Phòng tại Seoul cho biết đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Nam Hàn. Chiến đấu cơ này là một trong ba máy bay Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn (KADIZ) vào đầu hôm Thứ Ba (23/7).  Một trong số các máy bay đó đã tiến vào khu vực này đến hai lần. Ngoài ra, hai máy bay quân sự Trung Cộng cũng tiến vào vùng KADIZ.

Theo Reuters, Nga không lập tức đưa ra bình luận công khai. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về vấn đề này.

Chính phủ Nam Hàn sẽ đưa ra các khiếu nại chính thức về các hành vi vi phạm này cho Trung Cộng và Nga. Theo quân đội Nam Hàn, một chiếc máy bay duy nhất của Nga sau đó cũng xâm phạm không phận Nam Hàn ở Dokdo – một hòn đảo bị Nam Hàn chiếm đóng và đang được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với tên gọi Takeshima. (Mộc Miên)