20/12/2017 | 0

Nam Hàn bắn 249 phát súng cảnh cáo tàu cá Trung Cộng

Nam Hàn bắn 249 phát súng cảnh cáo tàu cá Trung Cộng

Seoul, Nam Hàn – Vệ binh duyên hải Nam Hàn cho biết, lực lượng này đã phải bắn 249 phát súng để cảnh cáo một nhóm tàu cá Trung Cộng, khi đội tàu này định bao vây và tông vào các tàu tuần tra trong vùng biển Nam Hàn.

Một đội gồm 44 tàu cá Trung Cộng, gia cố bằng thanh sắt và lưới thép, vào sáng Thứ Ba 19 tháng 12, bị phát hiện xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Nam Hàn, cách đảo Gageo 55 hải lý về phía Tây Nam.

Sau khi bị tàu tuần duyên Nam Hàn xua đuổi, đội tàu cá Trung Cộng tiến gần và tìm cách tông vào các tàu tuần tra. Lực lượng Nam Hàn đã bắn 249 phát đạn về phía tàu Trung Cộng cho đến khi đội tàu này rời đi.

Sau sự việc, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lên tiếng yêu cầu Nam Hàn giải quyết sự việc một cách phù hợp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Cộng. Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn nói rằng lực lượng nước này đã tuân thủ đúng luật pháp quốc gia, khi dùng vũ khí chống lại các hành động bạo lực của tàu nước ngoài, đang đánh cá bất hợp pháp tại vùng biển Nam Hàn.

Tàu Trung Cộng lâu nay vẫn thường đánh cá trái phép tại vùng biển phía tây Nam Hàn, và mỗi khi bị xua đuổi, ngư dân Trung Cộng thường chống trả rất hung dữ, dẫn đến các vụ đụng độ làm xảy ra thương vong.

Vào tháng 9 năm ngoái, 3 ngư dân Trung Cộng đã thiệt mạng sau khi tàu cá của họ bị cháy vì bị lực lượng Nam Hàn ném pháo sáng. Một tháng sau đó, một tàu tuần tra của Nam Hàn bị chìm, sau khi bị tông bởi 2 tàu Trung Cộng đánh cá trái phép. (Ngô Bảo)