13/02/2014 | 2

Nam Hàn Bác Bỏ Đòi Hỏi Ngưng Tập Trận

Nam Hàn Bác Bỏ Đòi Hỏi Ngưng Tập Trận

Panmunjon, Nam Hàn. (Reuters)
Nam Hàn đã bác bỏ đòi hỏi hoãn cuộc tập trận chung giữa quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ để tránh trùng họp trong thời gian các gia đình phân ly trong chiến tranh đoàn tụ.
Đòi hỏi đã được đưa ra trong hội nghị cao cấp giữa 2 bên tại làng đình chiến Panmunjon, gây lo ngại cuộc đoàn tụ sẽ bị Bắc Hàn hủy bỏ.
Bộ trưởng Thống Nhất Ryoo Kihl-jae nói trước quốc hội rằng Bắc Hàn đã yêu cầu dời cuộc tập trận cho tới sau cuộc đoàn tụ gia đình, nhưng phái đoàn Nam Hàn đã nhấn mạnh rằng đoàn tụ là vấn đề nhân đạo, không nên liên hệ vào các vấn đề chính trị và quân sự, và không chấp nhận yêu cầu đình hoãn tập trận.
Đòi hỏi đình hoãn có thể coi là sự nhượng bộ của Bắc Hàn.
Trước đó, Bắc Hàn đã liên tiếp đòi Nam Hàn hủy bỏ cuộc tập trận chung, nói rằng đây là chương trình định xâm lăng Bắc Hàn và sẽ đe dọa cho cuộc đoàn tụ gia đình.
Trong tuần trước một chiếc phi cơ thả bom B-52 đã bay trên không phận Nam Hàn làm Bắc Hàn tức giận.
Cuộc họp diễn ra trong lúc 2 bên chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ gia đình phân ly trong chiến tranh đầu thập niên 1950 tại núi Kumgang, nhưng đang ở trong tình trạng rất căng thẳng.
Bắc Hàn hiện đã hoàn tất sự chuẩn bị để nổ thử nghiệm bom nguyên tử ở khu vực Punggye-ri, trong lúc Hoa Kỳ và Nam Hàn tuyên bố cuộc tập trận chung thường niên sẽ kéo dài từ ngày 24 tháng 2 tới ngày 18 tháng 4.
Phát ngôn viên Kim Min-seok của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói rằng các đơn vị quân đội đã sẵn sàng cho cuộc tập trận, đòi hỏi đình hoãn là đòi hỏi không thích đáng.
Nhiều dân biểu Nam Hàn đã bày tỏ lo ngại là Bắc Hàn sẽ hủy bỏ cuộc đoàn tụ vào giờ phút cuối.

Huệ Võ