30/10/2016 | 1

Nam Hàn: Ba cố vấn cao cấp của tổng thống từ chức

Nam Hàn: Ba cố vấn cao cấp của tổng thống từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Văn phòng của tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye hôm nay cho hay đã chấp nhận đề nghị từ chức của các cố vấn cao cấp của chính phủ.

Theo Jeong Yeon-guk, phát ngôn nhân văn phòng tổng thống, một loạt các viên chức cao cấp của họ như chánh văn phòng, người phụ trách chính sách hợp tác, chính sách chính trị, công dân vụ và đối ngoại đã xin từ chức, trong đó có 3 nhân vật phụ tá lâu nay của tổng thống Park. Sự kiện này xảy ra sau vụ tai tiếng bùng nổ liên quan đến một người bạn cũ của tổng thống là bà Choi Soon-sil. Bà Choi hôm nay đã bay từ Đức về Nam Hàn trong làn sóng khủng hoảng chính trị đe doạ làm tổn hại uy tín của nữ tổng thống Park.

Bà Park bị tố đã để cho người bạn thân thiết lâu đời lạm dụng danh nghĩa của tổng thống để gây ảnh hưởng và kiếm lợi cá nhân. Tối hôm qua, đông đảo người Nam Hàn đã tụ họp trước Trung tâm Sejong ở Seoul để kêu gọi tổng thống Park Geun-hye từ chức vì đã để người bạn thân xen vào công việc quốc gia đại sự. Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết, sẽ tiếp tục mở nhiều cuộc biểu tình rầm rộ trong thời gian tới để đòi tổng thống Park giải thích về điều cáo buộc kể trên. Điểm tín nhiệm của bà Park đã sụt xuống còn 17%, thấp nhất kể từ lúc bà nhậm chức vào năm 2013.

Một tuần lễ trước, tỉ lệ tín nhiệm của bà là 25% theo cuộc khảo sát của Viện Gallup Nam Hàn. Bà Choi bị tố cáo đã ảnh hưởng đến việc đóng cửa khu kỹ nghệ Kaesong tại Bắc Hàn, biểu tượng cuối cùng của chính sách hợp tác kinh tế Nam – Bắc Hàn. (Song Châu)