13/11/2016 | 1

Nam Hàn: 2 người đứng đầu Hyundai Motor & Samsung Group bị thẩm vấn

Nam Hàn: 2 người đứng đầu Hyundai Motor & Samsung Group bị thẩm vấn

Seoul, South Korea. (Reuter) – Truyền thông Nam Hàn hôm nay cho hay, các công tố viên của nước này đang thẩm vấn những người đứng đầu một số đại công ty, trong đó có chủ tịch hội đồng quản trị Hyundai Motor, Chung Mong-koo, và sẽ triệu hồi người đứng đầu Samsung Group, Jay Y. Lee, cùng một số người khác để điều tra vụ tai tiếng chính trị liên quan đến tổng thống Park Geun-hye.

Vẫn theo nguồn tin này, các công tố viên Nam Hàn đang điều tra xem liệu tổng thống Park có gây áp lực để buộc những người đứng đầu các đại công ty khổng lồ của Nam Hàn góp tiền cho hai quỹ tài chính liên quan đến người bạn thân của bà hay không. Phát ngôn nhân của Hyundai Motor và Samsung Group từ chối bình luận về nguồn tin trên. Tổng thống Park đang phải đối phó với lời tố cáo bà đã cho phép người bạn thân, Choi Soon-sil lạm dụng quyền lực của tổng thống để can thiệp vào công việc quốc gia, và gây ảnh hưởng trong lĩnh vực văn hoá cộng đồng cũng như thể thao. Park nói rằng bà đã thảo luận với những người đứng đầu các đại công ty Nam Hàn hồi tháng Bảy năm ngoái về việc bà muốn họ đóng góp nhiều hơn cho hoạt động văn hoá.

Công tố viên Nam Hàn đã ra lệnh lục soát tổng hành dinh của Samsung Electronics hồi tuần qua để điều tra các dấu hiệu tham nhũng liên quan đến tai tiếng kể trên, để xem liệu công ty này có chuyển cho một công ty của bà Choi và con gái của bà hàng trăm triệu euro hay không. (Song Châu)